Buổi 2: Học phát âm

 Bạn thấy bế tắc khi học nghe nói tiếng Anh? Phát âm cơ bản chính là nền tảng và là chìa khoá không thể bỏ qua cho cả người bắt đầu và trung cấp.

Làm sao tự học phát âm chuẩn và hay?

Có phải bạn đang tự hỏi tự học tiếng Anh thì làm sao mà biết được mình phát âm đã chuẩn hay chưa? Nhiều khi nghĩ mình đã nói chuẩn và hay rồi nhưng thực tế lại bị sai.

Phát âm tiếng Anh là thứ hoàn toàn có thể tự học mà cũng đạt tới gần mức bản xứ nếu như bạn có động lực và sự tự giác học.

Đầu tiên bạn hãy tập nói trước gương, sau đó ghi âm lại đoạn của bạn nói để so sánh với bài nói gốc mới chỉnh sửa được. Ở bước này, bạn mới bắt đầu với tiếng Anh nên cần phải kiên nhẫn và thật chăm chỉ.

Khi đã đọc chuẩn từng âm, bạn hãy chuyển sang nói cả đoạn văn, quan trọng nhất là phải “quen miệng”. Nhớ rằng để đọc nhuyễn 1 từ nào đó bạn cũng phải đọc qua nó gần chục lần. Công cụ hợp lý nhất để bạn tập đọc cả đoạn văn đó là VOA Special English. Điểm đặc biệt ở video của công cụ này là giọng nói chuẩn, đọc chậm rãi và nhấn trọng âm rõ ràng kèm phụ đề. Bạn cần tập đọc ít nhất khoảng 15-20 video như thế.

Tiếp theo là luyện ngữ điệu, người Việt mình nói ngữ điệu thường không lên xuống nhiều. Do đó khi nói tiếng Anh chúng ta bị nói theo kiểu “Vilish”. Ngữ điệu tiếng Anh khác hoàn toàn, nó phải được nói liền mạch và thể hiện cảm xúc rõ ràng. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là xem phim và nói theo.